สร้างกำไรไร้ขีดจำกัดด้วย "แนวรับ-แนวต้าน" (ตอนที่ 2)


            จากบทความสร้างกำไรไร้ขีดจำกัดด้วย "แนวรับ-แนวต้าน" (ตอนที่ 1 )  เราคงทราบกลไกการเกิดแนวรับ-แนวต้านเบื้องต้นกันไปแล้ว  สำหรับบทความตอนที่ 2 นี้เราจะมาขยายความเพิ่มเติมกันว่า แล้วแนวรับ-แนวต้านเนี่ยมีวิธีการดูเบื้องต้นอย่างไรกันบ้าง เพื่อไม่ให้เสียเวลาตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ 


          นักลงทุนคงทราบกันดีแล้วว่า แนวรับ และ แนวต้าน คืออะไร จากประโยคสั้นๆ ที่จำได้ง่ายๆ ซึ่งก็คือ    "แนวรับ - รับไว้ไม่ให้ลง  แนวต้าน - ต้านไว้ไม่ให้ขึ้น"    
ทีนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะเอาเครื่องมืออะไรมาช่วยบอกแนวรับ และ แนวต้านกัน 

เครื่องมือชิ้นแรก คือ ค่าเฉลี่ยนเคลื่อนที่ (Moving Average) ที่นักลงทุนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว จริงๆ แล้วค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่นี้มีประโยชน์หลากหลายมาก แต่บทความนี้จะขอพูดประโยชน์ในด้านนำมาใช้หาแนวรับแนวต้านเท่านั้นครับ 

กรณีที่ 1 ใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นแนวรับ : ในแนวโน้มขาขึ้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่จะทำหน้าที่เป็นแนวรับ (รับไว้ไม่ให้ลง) สังเกตได้จากเมื่อราคาลงมาบริเวณค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แล้วจะวิ่งกลับขึ้นไปในแนวโน้มเดิมเสมอ 


กรณีที่ 2 ใช้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นแนวต้าน : 
ในแนวโน้มขาลงค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่จะทำหน้าที่เป็นแนวต้าน (ต้านไว้ไม่ให้ขึ้น) 
สังเกตได้จากเมื่อราคาขึ้นไปบริเวณค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แล้วจะวิ่งกลับลงมาในแนวโน้มเดิมเสมอ 


หมายเหตุ : ความแม่นยำของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ที่ใช้เป็นแนวรับหรือแนวต้านนั้น ขึ้นอยู่กับการปรับจำนวนวันให้เหมาะกับพฤติกรรมของราคาหุ้นนั้นๆ ซึ่งในบางครั้งอาจไม่ต้องตรงเป๊ะ (อาจมีหลุดเล็กน้อยแต่ยังอยู่ในแนวโน้ม) เพื่อใช้เป็นแนวทาง (Guideline) ให้ทราบถึงแนวรับและแนวต้านของหุ้นตัวนั้นๆ 
อ่านบทความ ตอนที่ 1 Click 
หวังว่านักลงทุนจะได้เทคนิคง่ายๆ ในการดูแนวรับ-แนวต้านเพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการลงทุนกันไปบ้างนะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความ สร้างกำไรไร้ขีดจำกัดด้วย "แนวรับ-แนวต้าน" (ตอนที่ 3) เราจะมาพูดถึงเครื่องมือชิ้นที่สองและประโยคที่ว่า"ต้านกลายเป็นรับ - รับกลายเป็นต้าน"
กัน ขอให้ทุกท่านโชคดีในการลงทุนครับ