เจาะลึก indicator ยอดฮิต ตอนที่ 3 "ADX"

Average Directional Index (ADX)

Directional Movement เป็น Indicator ที่มีความแม่นยำสูงในการวิเคราะห์หุ้นระยะกลาง คิดค้นขึ้นโดย J. Well Wilder ซึ่งได้อธิบายไว้ในหนังสือของเขาที่มีชื่อว่า “New Concept in Technical Trading Systems” สำหรับสูตรในการคำนวณนั้นขอไม่อธิบายเนื่องจากมีความซับซ้อนและอาจยากต่อการเข้าใจสำหรับนักลงทุน จึงขออธิบายเฉพาะการตีความหมายและการนำไปประยุกต์ใช้เท่านั้น
ซึ่งจะแบ่งได้ 2 แบบ ได้แก่


1.Trend Strength identification (ยืนยันการเกิด Trend และ ความแข็งแกร่งของ Trend)

      a. หาก ADX > 20 แปลว่า เกิด Trend และมีความแข็งแกร่งไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง
      b. หาก ADX < 20 แปลว่า ไม่เกิด Trend คือ เคลื่อนที่แบบ Sideway หรือ Trend ยังอ่อนแอ


2. Entry & Exit by DI Crossover (บอกจุดซื้อขายด้วย DI)

   ซื้อเมื่อ : +DI (สีเขียว) ตัดขึ้นเหนือ –DI (สีแดง)
   ขายเมื่อ : +DI (สีเขียว) ตัดลงใต้ –DI (สีแดง)การแสดงผล ADX ใน Efin Smart Portal [ มี 3 เส้น ADX(เหลือง), +DI(เขียว), -DI(แดง)]           
จบแล้วครับสำหรับบทความ เจาะลึก indicator ยอดฮิต ตอนที่ 3 "ADX" นักลงทุนหลายๆท่านคงจะคิดว่าความสามารถของเจ้า indicator ADX มีเท่านี้เองหรอ มีเท่านี้แหละครับ แต่ถึงจะมีเท่านี้แต่รู้ไหมว่ามันมีประโยชน์มากๆเลยนะครับสำหรับนักลงทุนที่ใช้วิธีการลงทุนสไตล์ เทรดตามแนวโน้ม (Trend Following) ในการดูความแข็งแกร่งของแนวโน้ม เพื่อเป็นตัวช่วยในการพิจารณาการเข้าซื้อที่สำคัญ 

สำหรับวันนี้ขอจบบทความ เจาะลึก indicator ยอดฮิต ตอนที่ 3 "ADX" แต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันได้เช่นเคยที่ www.investmentory.com แห่งนี้สำหรับนักลงทุนที่เห็นว่าบทความต่างๆใน Blog นี้มีประโยชน์สามารถนำไปแชร์กันได้นะครับ จะได้เป็นการแชร์ความรู้ให้กับนักลงทุนท่านอื่นๆด้วย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกัน ขอให้ทุกท่านโชคดีในการลงทุนครับ ^_____^


หมายเหตุ : สำหรับนักลงทุนท่านใดต้องการจะศึกษาเทคนิคและกลยุทธ์การเข้าซื้อตามแนวโน้ม (Trend Following) ให้มากขึ้น สามารถเข้าไปดูผลงานหนังสือของผมเพิ่มเติมได้ ที่นี่ครับ


พิเศษสำหรับสมาชิกทุกท่าน : สัมมนาหุ้นและอนุพันธุ์ ออนไลน์ กับ Investmentory  เรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง สนใจคลิ๊กอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ครับ