มีเงินก้อนอยู่ แต่ไม่รู้จะลงทุนแบบไหนดี?

        หลายคนเป็นคนเก็บเงินเก่ง มีเงินก้อนอยู่ในมือแต่ไม่รู้ว่าจะเอาไปลงทุนหรือเอาไปทำอะไร ให้มันงอกเงยดี ลองอ่านบทความนี้ดูครับ น่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คนที่มีเงินก้อนอยู่ในมือแล้วอยากลงทุน


การลงทุนด้วยเงินก้อนมีด้วยกันหลายวิธี แต่ในบทความนี้จะพูดถึงผู้มีเงินก้อนที่เป็นเงินเย็น คำว่าเงินเย็นไม่ใช่เงินที่เก็บไว้ในตู้แช่แข็งจนเย็นเกือบถึงจุดเยือกแข็ง แต่หมายถึงเงินที่ไม่ร้อน 

เอ๊? เริ่มงงกันใช่ไหมครับ คือจริง ๆ แล้วผมหมายถึงเงินที่ไม่ได้รีบร้อนเอาไปใช้อย่างอื่น เช่น เงินที่สะสมมานานกว่า 10 ปีโดยไม่ได้คิดว่าจะเอาไปใช้อะไร เงินที่ไม่ใช่มาจากการกู้ยืมและมีกำหนดต้องใช้คืนในเวลาที่กำหนด และอื่น ๆ การลงทุนที่ผมกำลังจะเล่าให้ท่านฟังคือการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์  หรือเรียกว่า “เล่นหุ้น” บางคนได้ยินคำว่าเล่นหุ้น ก็นึกถึงการเล่นการพนัน หรือคิดถึงความเสี่ยงสูงที่มีโอกาสสูญเงินภายในพริบตา ลองอ่านเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจดูนะครับ ไม่แน่นะการลงทุนแบบนี้อาจจะใช่สำหรับคุณก็ได้ ไปดูกันเลยครับ

 •     การลงทุนหุ้นแบบระยะยาว การลงทุนแบบนี้เป็นเหมือนการฝากเงินประจำ โดยที่ใช้เงินซื้อหุ้นทีละน้อย ๆ ค่อย ๆ เก็บสะสมไปเรื่อย ๆ ระยะยาว ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องรีบเอาเงินออกมา เพราะเป็นเงินเย็น ซึ่งการลงทุนแบบนี้ใช้ระยะเวลานาน ค่อยๆเป็นค่อยๆไป  ให้ซื้อเมื่อหุ้นตกแต่ก็ไม่ขายออกง่ายๆ รอรับผลตอบแทนจากเงินปันผล หากต้องการใช้เงิน ให้ค่อยๆขายหุ้นในมือออก แต่ให้ขายเฉพาะหุ้นที่มีกำไรและอย่าขายหมดภายในวันเดียวถ้าไม่จำเป็น การทำแบบนี้จะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่าฝากเงินในธนาคารเสียอีก


 •   การลงทุนหุ้นแบบสายฟ้าแลบ การลงทุนแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เข้าใจตลาดและผู้มีประสบการณ์ การลงทุนแบบนี้คือ ซื้อหุ้นที่มีราคาถูกใน วอลุ่มเยอะ ๆ เช่น คาดว่าหุ้นตัวนี้ ราคาแค่ 1 บาท จะมีแนวโน้มขึ้นในระยะสั้น  1-2 วัน ก็ทำการซื้อหุ้นตัวนี้ 100,000 บาททันที พอวันต่อมาหรือภายในวันเดียวกัน หุ้นตัวนี้ขึ้นไปอยู่ที่ 1.10 ก็ทำการขายทันที ดังนั้นส่วนต่างกำไรที่ได้ 0.10 สตางค์ คูณกับ 100,000 มีค่าเท่ากับ  10,000 เลยทีเดียว (ราคานี้ยังไม่ได้หักค่าธรรมเนียมและภาษี 7%)  ลองคิดดูกันนะครับ ถ้าซื้อหลายตัวด้วยเงินก้อนที่เรามีอยู่ โห…!อย่างนี้สิที่เค้าเรียกว่ารวยรายวัน

 •      การลงทุนแบบลูกผสม : การลงทุนแบบนี้เป็นการลงทุนแบบสะสมหุ้นที่มีราคาสูงในตลาดไว้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเป็นหุ้นที่มีราคาต่ำ เอาไว้สำหรับทำกำไรระยะสั้น การลงทุนแบบนี้มีความเสี่ยงน้อยกว่าการเล่นหุ้นแบบระยะสั้น เพราะยังมีตัวหลักที่เป็นหุ้นราคาสูงเป็นหลักประกัน แต่การลงทุนแบบนี้ต้องใช้เงินทุนสูง เนื่องจากการ ซื้อหุ้นราคาสูง ในตลาดที่มีวอลุ่มเยอะๆ สำหรับบางคนก็แทบจะหมดเงินลงทุนแล้ว ก็เหลือเงินเพียงเล็กน้อยในการเล่นหุ้นในระยะสั้นอีกไม่เท่าไหร่

ที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะไม่ใช่เทคนิคใหม่อะไรมาก บางคนก็ทราบกันอยู่แล้ว แต่อาจจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะลงทุนแบบใดแบบหนึ่งโดยใช้เงินก้อนที่มีอยู่ในมือและ ไม่อยากถือไว้เฉยๆ ลองมาลงทุนกับหุ้นดูซิครับ เริ่มต้นด้วยเงินก้อนเล็กๆ ก่อนก็ได้ครับ ถ้าดูแล้วมีอนาคตค่อยลงทุนเพิ่มก็ไม่เสียหายอะไรแล้วพบกันใหม่ที่ investmentory.com เช่นเคยนะครับ ^__^

ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก : http://www.krungsri.com 

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ9 เมษายน 2557 15:13

  ขอบคุณมากครับ
  จะตามอ่านเรื่อยๆ

  ตอบลบ
 2. ร่วมลงทุนรวยรายวันกับเรา ลงทุนเพียง 3500 บาท ได้ทุนคืน 100% รับเงินเข้าบันชีทุกวัน สนใจติดต่อสอบถามได้ค่ะ 0866706803 หรือ Facebook Ziinaomzin สนใจ inbox ได้เลยค่ะ เป็นธุรกิจถูกกฎหมายค่ะ

  ตอบลบ